Tạo đối tượng Dynamic Component với thuộc tính Copies giúp tự động copy đối tượng, thuộc tính này sử dụng nhiều khi vẽ Lan can, Hàng Rào, Tủ kệ nhiều ngăn, ốp lát gạch và các chi tiết có nhiều models copy hàng loạt. Đây là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Sketchup Dynamic giúp Models tùy biến cao.

Video Lesson
Tải models mẫu
Mục tiêu bài học:
- Sử dụng thành thạo thuộc tính Copies
- Vẽ được hàng rào khi thay đổi kích thước thì các đối tượng tự động copy theo.
Lưu ý:
- Thuộc tính Copies là số lượng nhân lên của Component.
- Giá trị Copies Attribute > 0 thì đối tượng đã được copy nhưng bạn không nhìn thấy vì vị trị tất cả đối tượng trùng và chồng lên nhau. Do đó cần thiết lập vị trí của các đối tượng copy còn lại.
- Hàm thiết lập ví trí cho đối tượng Copies: Ví dụ muốn các đối tượng chạy theo chiều X thì: X = (giá trị đối tượng đầu tiên) + copy*(Khoảng cách). Tương tự các chiều còn lại nếu muốn.
- Copies và copy là hai biến khác nhau: Copies là tổng số bản nhân thêm, còn biến copy (viết thường) là số thứ tự của từng bản, đếm từ 0 (bản gốc) đến giá trị Copies. Nghĩa là nếu muốn có tổng cộng 10 thanh hàng rào thì phải đặt Copies = 9, không phải 10 — đây là lỗi đếm lệch 1 mà hầu hết người mới mắc phải.
- Mẹo để hàng rào tự động thêm/bớt thanh khi kéo dài thanh ngang (đúng mục tiêu bài học): đừng gõ số Copies cố định, mà cho Copies bám theo chiều dài tổng. Ví dụ đặt
Copies = ceil(LenX / Khoảng_cách) - 1ở component cha. Khi bạn kéo dãn LenX của hàng rào, SketchUp tự tính lại số bản và sinh thêm thanh, kéo ngắn lại thì xóa bớt — không phải nhập tay. - Một giới hạn ít người biết: bạn không thể chỉnh sửa riêng từng bản copy. Các bản copy chỉ hiện trong cửa sổ Outliner (Window > Outliner), còn bảng Component Attributes không bao giờ hiển thị thuộc tính của bản copy — chúng dùng chung đúng một definition với bản gốc. Muốn từng bản khác nhau thì phải viết công thức theo biến
copy, ví dụ xen kẽ màu bằngCopychẵn/lẻ, chứ không click sửa tay từng cái được. - Lưu ý khác biệt giữa Size và Position: thuộc tính vị trí (X, Y, Z) cho phép mỗi bản copy nhận một công thức/giá trị riêng theo biến copy, nhưng các thuộc tính kích thước (LenX, LenY, LenZ) bị ràng buộc theo definition nên mọi bản copy buộc phải cùng kích thước — muốn các thanh dài ngắn khác nhau thì phải lồng sub-component hoặc dùng tỉ lệ Scale, không đổi Len trực tiếp cho từng bản.
- Tính năng Dynamic Components là của SketchUp Pro bản desktop — phải cài extension “Dynamic Components” (miễn phí trên Extension Warehouse). Bản SketchUp for Web hiện không tạo/sửa được Dynamic Component, chỉ xem hoặc kích hoạt sẵn ở mức hạn chế, nên nên thực hành bài này trên desktop. Trên SketchUp 2026, bản 2026.2 đã vá một lỗ hổng bảo mật của Dynamic Components và sửa lỗi mở đồng thời hộp thoại Options và Attributes — nếu đang dùng bản cũ nên cập nhật.

English